Hỗ Trợ
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ kinh doanh

Hỗ trợ kỹ thuật

Chi tiết từng thành phần Linh kiện máy chủ, Linh kiện server

Ngày Đăng : 08/06/2018
Như các bạn đã biết hiện nay trên thị trường CNTT đang phát triển rất mạnh mẽ nên ở từng ngõ ngách, phố phường, từng nhà, từ nông thôn đến thành thị đều có thể tiếp cận được với 1 bộ máy tính để bàn, máy PC, Desktop, Laptop qua rất nhiều kênh thông tin. Nhưng để hiểu rõ hơn về 1 bộ Máy chủ - Server thì lại là 1 phạm trù khác mà không phải ai cũng có thể tiếp cận và hiểu rõ được. Công Ty Máy Chủ Nhanh sẽ làm rõ chi tiết từng thành phần linh kiện trong bộ Server - Máy chủ hôm nay có gì nhé.
Để đi chi tiết và đầy đủ thông tin nhất về từng Linh kiện tương ứng với từng hãng thì chưa thể cụ thể ngay được vì thế hôm nay chúng tôi sẽ tóm lược cơ bản trong bộ Server - Máy chủ có những thành phần Linh kiện chính nào và chức năng của chúng ra sao.

Các thành phần chính

- Mainboard Máy chủ (Bo mạch chính chủ Server)
- CPU Intel Xeon (Chip/Bộ vi xử lý/Processor Intel Xeon)
- Ram Memory (Bộ nhớ Máy chủ, Ram Server)
- SSD Enterprise/HDD Enterprise (Ổ cứng Máy chủ, Server)
- Case/Chassis Server (Cây Máy chủ, Cây Server)
- Card Raid Controller (Trình điều khiển ổ cứng Card Raid)
- Power Supply (Nguồn Máy chủ, PSU Server)
- Heatsink (Tản nhiệt Máy Server)
- Vga (Card màn hình)

Chức năng của từng Linh kiện

Mainboard Máy chủ (Bo mạch chính chủ Server)


bo-mach-may-chu-server

Mainboard Máy tính chủ -  Main Server là một bảng mạch điện tử chính to, dầy gồm nhiều lớp, IC, tụ rắn, tụ mềm, tản nhiệt nhôm hay nó còn được ví như bộ xương sống của cơ thể vì thế thiếu Mainboard hệ thống Server không thể vận hành được. Trên Main Board Máy chủ tích hợp các khe cắm như chân Socket gắn CPU (Bộ vi xử lý), Khe cắm Ram (Bộ nhớ), Khe ổ Cứng/HDD chuẩn Sata/Sas, khe PCI X4, X8, X16, PCI-E (Express), PCI-X, Vga (Card màn hình), Card âm thanh, Raid Controller, Card network để giúp kết nối, truyền dẫn giữa các thiết bị ngoại vi gắn trên Mainboard lại với nhau thành một khối tổng thể, thống nhất.

Main Máy chủ điều khiển hoạt động, kết nối vào ra Input/Output các thiết bị được gắn trên Main, thiết bị có hoạt động ổn định và đạt được hiệu suất hay không là do Mainboard quyết định. Một yếu tố quan trọng quyết định đến sức mạnh và tốc độ, hiệu năng của hệ thống là trên Mainboard có Chipset quản lý băng thông (Bus) giúp truyền số liệu giữa các thiết bị với nhau 1 cách liên tục để đạt hiệu quả công việc cao.

Mỗi loại Main Server có 1 chức năng riêng và dùng cho từng nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp cũng như cá nhân.


CPU Intel Xeon (Chip/Bộ vi xử lý/Processor Intel Xeon)

chip-intel-xeon-may-chu


CPU Intel Xeon
còn được gọi với tên khác (Chip/Bộ vi xử lý/Processcor Intel Xeon) là Linh Kiện Máy Chủ được tích hợp nhiều công nghệ chuyên biệt, chuyên dùng cho các công việc Enterprise cao cấp, khác hẳn với các CPU máy tính để bàn thông thường.

Điểm nổi bật Chip/Bộ vi xử lý/Processcor Intel Xeon​ dùng cho Máy chủ, Máy tính Server được hãng Intel sản xuất tích hợp nhiều Core (nhân) vật lý tương ứng với số Thead (luồng) được sinh ra tương đồng theo quy luật 1 Core là có 2 Thread để đáp ứng cho những công việc đặc thù có nhu cầu sử dụng khác nhau.

Với công nghệ mới hiện nay thì CPU Intel Xeon Server quản lý băng thông (Bus) của Ram không còn phụ thuộc vào Chipset quản lý như trước đây. Đây cũng là 1 điểm đáng chú ý cho hệ thống Máy chủ đang bán trên thị trường hiện nay.


Ram Memory (Bộ nhớ Máy chủ, Ram Server)

bo-nho-may-chu

Ram Máy chủ - Ram Server cũng là 1 thiết bị quan trọng hàng đầu dùng trong hệ thống máy chủ đồng bộ và máy chủ lắp ráp. Ram dùng cho máy chủ, server thường có dung lượng lớn và được các hãng thiết kế để chạy những tác vụ nặng đòi hỏi tốc độ truy suất bộ nhớ Ram nhanh.

Ram Máy chủ - Ram Server khác với Ram máy tính để bàn ở chỗ Ram Máy chủ có tính năng tự động sửa lỗi ECC (Error Checking and Correction) tính năng này giúp Ram hoạt động 24/24 mà không phát sinh bất kỳ lỗi nào, đảm bảo hệ thống luôn an toàn tuyệt đối.

Hiện nay Ram Server được phân ra làm 2 loại rõ ràng đó là Ram ECC U
nbuffered và Ram ECC Registered, mỗi loại Ram được gắn tương thích với từng model cụ thể khác nhau của các hãng máy chủ như: Dell, Lenovo, Ibm, Supermicro, Hp, Hpe, Cisco, Intel, Fujitsu...

SSD Enterprise/HDD Enterprise (Ổ cứng Máy chủ, Server)


o-cung-wd-gold-enterprise-server

o-cung-ssd-samsung-enterprise-server

Ổ cứng/HDD Datacenter Enterprise là dòng Ổ cứng Máy chủ chuyên dụng được các hãng sản xuất theo cơ chế đọc, ghi dữ liệu trên bề mặt đĩa hay còn gọi là ổ cứng/HDD cơ, là Model ổ cứng có dung lượng lớn lên đến hàng TB (Tegabyte) đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp, cá nhân cao. Ổ cứng/ HDD Enterprise gồm chuẩn Sas và Sata tương thích với các dòng Server Base  2.5" Inch và 3.5" Inch.

Ổ cứng/HDD SSD Enterprise có tên viết dầy đủ (Solid Sate Driver) cũng là một thành phần quan trọng chỉ sau Mainboard (Bo mạch chủ) và CPU (Chip/Processcor) dùng cho Máy chủ. SSD Enterprise được biết đến như là 1 thành phần giúp tăng hiệu năng của hệ thống. SSD Máy chủ (Server) lại sử dụng cơ chế đọc (Read), ghi (Write) dữ liệu trên các chip nhớ khác với dòng ổ cứng (HDD) nên dữ liệu của khách hàng được đảm bảo 1 cách tối đa, ít rủi ro. HDD SSD Enterprise với chuẩn ổ cứng 2.5" Inch nhưng vẫn tương thích được tất cả các thế hệ Server đang thịnh hành trên thị trường hiện nay.

Case/Chassis Server (Cây Máy chủ, Cây Server)

cay-may-chu-rack

chassis-server-tower


Case/Chassis dành cho Máy chủ (Server) được chia ra làm 2 loại gồm Máy chủ nằm (Rackmount) và Máy chủ đứng (Tower) mỗi loại được dùng cho từng nhu cấu khác nhau nhưng vẫn nhằm một mục đích chung là bảo vệ các thành phần linh kiện bên trong.

Chassis Server khung sườn được thiết kế chắc chắn, chống rung, dày, cách điện tuyệt đối khác với cây máy tính để bàn thông thường nhưng cấu trúc là không khác nhau.

Chassis Server dùng cho nhu cầu của doanh nghiệp giúp tiết kiệm chi phí về không gian và chỗ đặt đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh.


Card Raid Controller (Trình điều khiển ổ cứng Card Raid)

card-raid-controller


Sự khác biệt rất lớn giữa máy tính để bàn (Desktop) và Máy chủ (Server) là trình điều khiển Card Raid. Với Máy chủ đây là 1 thành phần quan trọng giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của doanh nghiệp, nó có chức năng liên kết các ổ cứng lại với nhau thành nhiều mảng Raid Controller.

Card Raid Controller gồm nhiều trình điều khiển Raid: Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10 (Raid 1+0), Raid 50, Raid 60.... được tích hợp trong Chipset (Controller Raid). 

Card Raid chia ra các loại Port: 4 Port, 8 Port, 16 Port, 24 Port, 36 Port...mỗi 1 Port tương ứng với số lượng ổ cứng (HDD) được gắn vào.

Power Supply (Nguồn Máy chủ, PSU Server)


psu-server-tower

nguon-may-chu-rack

PSU (Power Supply) chuyên dụng cho Server nghe có vẻ đặc thù và khù khoằm nhưng về hình thái thì cũng giống như các bộ nguồn thông thường. Nó được thiết kế và sản xuất trên tiêu chí các linh kiện phải chạy bền bỉ qua nhiều năm sử dụng liên tục của hệ thống Máy chủ. Nguồn PSU Máy chủ (Server) giúp tăng tuổi thọ thiết bị, ổn định hiệu năng System và đảm bảo cung cấp nguồn điện cho các linh kiện bên trong luôn luôn ở mức cao nhất.

Heatsink (Tản nhiệt Máy Server)

heatsink-server

heatsink-may-chu


Heatsink (Tản nhiệt) dùng cho máy tính chủ (Server) thiết kế chuyên biệt, chuyên dụng có chức năng tản nhiệt làm mát cho bộ vi xử lý (CPU Processor). Heatsink có kiểu dáng đứng và nằm. Heatsink đứng dùng cho máy tính chủ Tower, còn nằm dùng cho máy tính chủ Rackmount.

Heatsink có tác dụng đẩy khí nóng từ CPU ra ngoài để hệ thống hoạt động ở hiệu năng cao.

Vga (Card màn hình)

vga-workstation-may-tram


Card màn hình
Vga là 1 nhân tố nhỏ trong hệ thống máy chủ hiện nay, đa phần các hệ thống máy tính chủ trên thị trường đều tích hợp  (Integrate) một Vga Card Onboard trên Main với dung lượng nhỏ. Đối với Card màn hình rời khi gắn vào hệ thống máy chủ cho 1 hiệu quả khác tuyệt đối chủ yếu dùng cho các việc như Máy chủ Camera, Máy trạm (Workstation), ,máy Render hình ảnh, biên tập video, dựng phim và nhiều ứng dụng khác.
                                                                                                                                                               
Biên soạn nội dung: Team Marketing MCN
==========================
Công Ty Cổ Phần Máy Chủ Nhanh
ĐT: 024.8585.7899;   Hotline: 0888.002.000
MÁY CHỦ - SERVER - MÁY TRẠM - WORKSTATION - LINH KIỆN MÁY CHỦ - GIẢI PHÁP MÁY CHỦ - NETWORK 
SOFTWARE - THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS - LAPTOP - PC - DESKTOP - WINDOWNS SERVER - SQL SERVER - OFFICE

Bài viết cùng chuyên mục

Sản phẩm Khuyến Mãi

Sản phẩm KM

Tin tức nổi bật

Fanpage

Bản đồ

Đối tác